ขนมตะโก้ข้าวโพด
ส่วนประกอบและเครื่องปรุงตะโก้ข้าวโพด
1. น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วย
2. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
3. แป้งมัน 1/2 ถ้วย
4. แป้งถั่วเขียว 1/3 ถ้วย
5. ข้าวโพดต้มสุก ฝานลึกๆ 2 1/2 ขีด (หากไม่มีสามารถใช้แห้ว หรือเผือกแทนได้นะคะ)
6. น้ำตาลทราย 3 1/2 ถ้วย
7. น้ำใบเตยเข้มๆ 1/3 ถ้วย
ส่วนประกอบและเครื่องปรุงหน้าตะโก้ข้าวโพด
1. กะทิ (ข้นๆหน่อย แต่ไม่ถึงกับเป็นหัวกะทิ) 5 ถ้วย
2. แป้งข้าวเจ้า 1 1/3 ถ้วย
3. เกลือป่น 1 1/2 ชต.
การเตรียมกระทงใบเตย
1.ใบเตยหอม
นำมาล้างแล้วเช็ดให้แห้งและสะอาด จากนั้นนำมาตัดขนาด 5.5 นิ้ว
2.ตัดฐานล่างออกเล็กน้อยเพื่อให้ซ้อนทับได้ขณะขึ้นรูป แล้วตัดแบ่งเป็น
5ส่วนเท่าๆกัน
3.พับมุมจากส่วนที่ 1 และพับส่วนที่ 2
ดูตามภาพ
4.พับต่อไปเรื่อยๆตามรอยตัดต่อกันจนหมด
และประสานใบเตยกันตรงกลาง ดูตามภาพ
5.ภาพด้านล่างกระทง
และด้านข้างที่กลัดด้วยไม้กลัดเล็กๆ
6.ลักษณะของกระทงใบเตย
ที่พร้อมใช้ทำขนมตะโก้ได้แล้ว
ขั้นตอนและวิธีทําตะโก้ข้าวโพด
2. เติมน้ำที่เหลือทั้งหมดลงไป คนให้เข้ากันแล้วก็ตามด้วยน้ำตาลทรายทั้งหมดเทใส่ลงไปเลยค่ะ และคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
3. จากนั้นเติมน้ำใบเตยคั้นเข้มข้นลงไปค่ะ แล้วก็คนให้เข้ากัน
4. นำขึ้นตั้งไฟกลาง ระหว่างรอเดือดกวนไปเรื่อยๆเป็นระยะค่ะ ประมาณ 30 นาที แป้งก็จะสุกใส และสีเขียวสวยขึ้น
5. เทข้าวโพดที่ต้มสุก และฝานเป็นเม็ดๆลงไปเลยค่ะ คนให้พอเข้ากัน แล้วก็จัดการลดไฟลงให้เหลืออ่อนที่สุด เพื่อเตรียมตัวที่จะหยอดตัวตะโก้ลงกระทงค่ะ
6. ตักตัวตะโก้หยอดลงกระทงใบเตย หรือภาชนะที่เตรียมไว้เลยค่ะ หยอดให้ได้ประมาณ 1/2 ของกระทงใบเตย หยอด พักไว้ก่อนนะคะ หันมาทำหน้าตะโก้กันค่ะ
7. เริ่มทำหน้าตะโก้นำแป้งข้าวเจ้าใส่ลงในกระทะทองหรือหม้อแล้วก็เทน้ำกะทิใส่ลงไป 1 ถ้วยค่ะ จากนั้นคนให้แป้งละลาย ไม่เป็นเม็ด
8. ใส่เกลือ และเติมน้ำกะทิที่เหลือลงไป คนให้เข้ากันจนเกลือละลาย แล้วก็นำขึ้นตั้งไฟกลางค่ะ จากนั้นก็กวนไปเรื่อยๆ จนแป้งสุก และส่วนผสมจะเริ่มข้นได้ที่
9. พอกวนได้ที่แล้วให้ลดไฟลงเหลือไฟอ่อนสุด จากนั้นหยอดหน้าตะโก้ได้เลยค่ะ โดยเวลาหยอดหยอดให้พอดีกับของกระทงหรือนูนเหนือขอบกระทงขึ้นมาหน่อยก็ได้นะ เมื่อหยอดเสร็จก็พร้อมเสิร์ฟรับประทานกันแล้วค่ะ หรือทิ้งไว้ให้หน้าตะโก้แข็งได้ที่สักเล็กน้อยก็อร่อยได้ทั้งครอ
ภาคผนวก
ขนมตะโก้เผือก
ตะโก้เผือก ขนมไทยที่มีรสชาติหวาน มัน
เป็นหนึ่งไส้ของขนมตะโก้ที่อร่อยไม่แพ้ไส้อื่นๆแน่นอน
ด้วยเครื่องปรุงและวัตถุดิบที่หาซื้อได้ทั่วไป ทำให้ทำได้ง่ายๆ
มาเริ่มลงมือทำกันเลยค่ะ
ส่วนประกอบและเครื่องปรุงตะโก้เผือก
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 1/4 ถ้วย
3. น้ำลอยดอกมะลิ 3 1/2 ถ้วย
4. น้ำใบเตย 1/2 ถ้วย (ถ้าไม่มีสามารถใช้น้ำเปล่าแทนได้ค่ะ)
5. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
6. เผือกนึ่งสุกหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ถ้วย
7. กระทงใบเตย หรือ ภาชนะสำหรับใส่ตะโก้
ส่วนประกอบและเครื่องปรุงหน้าตะโก้เผือก
1. กะทิ 2 ถ้วย
2. น้ำดอกมะลิ 1 ถ้วย
3. แป้งข้าวเจ้า 4 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ 1 ช้อนชา
ขั้นตอนและวิธีทําตะโก้เผือก
♦เตรียมเผือก
1.ล้างเผือกให้สะอาด แล้วปอกเปลือกออก
หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2.รองผ้าขาวบางในรังถึงแล้วนำเผือกที่หั่นไว้นึ่งจนสุก
♦เตรียมกวนตัวขนม
1.นำส่วนผสมตามสูตรกำหนดใส่ในกะทะทองตั้งไฟปานกลาง
2.กวนส่วนผสมจนสุกใส ใช้เวลากวนประมาณ 7 นาที
แล้วใส่เผือกลงผสมจนเข้ากันตักขึ้นใส่ภาชนะแล้วปิดฝาไว้รอหยอดใส่กระทง
แล้วใส่เผือกลงผสมจนเข้ากันตักขึ้นใส่ภาชนะแล้วปิดฝาไว้รอหยอดใส่กระทง
♦เตรียมหน้าขนม
1.นำส่วนผสมตามส่วนที่กำหนดให้เข้ากัน
กวนด้วยไฟปานกลางกวนกระทั่ง
จนแป้งข้นเป็นเงาแวววาว เวลากวนประมาณ 7 นาที ตักใส่ภาชนะปิดฝาขณะรอหยอด
จนแป้งข้นเป็นเงาแวววาว เวลากวนประมาณ 7 นาที ตักใส่ภาชนะปิดฝาขณะรอหยอด
♦ส่วนหน้าขนมที่ได้
1. เพราะถ้าเราหยอดหน้าขนมช้าเกินไปขนมตะโก้ของเราก็จะไม่เป็นเนื้อเดียวกัน
2.หยอดตัวขนมประมาณ 1/2 กระทง
แล้วหยอดหน้าขนมให้เรียบเสมอกัน
3.ต่อไปหันมาทำหน้าตะโก้กันต่อค่ะ
เริ่มจากผสมกะทิ แป้งข้าวเจ้า เกลือ และน้ำดอกมะลิให้เข้ากัน
นำไปกวนด้วยไฟอ่อน กวนจนแป้งสุกข้น ยกลงตักหยอดทับบนตัวขนมขณะหน้าขนมยังร้อนๆ
เท่านี้ก็จะได้ตะโก้แสนอร่อยพร้อมเสิร์ฟแล้ว
นำไปกวนด้วยไฟอ่อน กวนจนแป้งสุกข้น ยกลงตักหยอดทับบนตัวขนมขณะหน้าขนมยังร้อนๆ
เท่านี้ก็จะได้ตะโก้แสนอร่อยพร้อมเสิร์ฟแล้ว
ภาคผนวด
ขนมตะโก้สาคุข้าวโพด
อยู่เมืองนอกขนมฝรั่งมีเยอะแยะ
แต่กินบ่อยๆ ก็เลี่ยน ส่วนขนมไทยตามร้านอาหารไทยก็พอจะมีบ้าง แต่กินบ่อยๆ จะออกจะเปลืองเงินไปนิด
เพราะฉะนั้นถ้าคิดจะทำเองก็คงไม่ยากเกินความสามารถที่จะหาวัตถุดิบและลงมือ ทำ
นอกจากนี้ราคาและปริมาณถือว่าคุ้มค่ามาก เพราะเมนูนี้ไม่เกิน $10 คุณก็จะได้ ‘ตะโก้ หวาน มัน เค็ม’ แสนอร่อย ที่รับรองว่ากินกันสองสามคนก็ยังไม่หมด
ต้องเอาไปแจกมิตรรักให้ช่วยลิ้มลอง
ส่วนผสม
ตัวสาคู
- สาคูเม็ดเล็ก 1.5 ถ้วยตวง
- น้ำใบเตย 1.5 ถ้วยตวง
- น้ำมะพร้าว 1 กระป๋อง
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
- ข้าวโพดหวาน 1 กระป๋อง
หน้ากะทิ
- กะทิ 4 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 2.5 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นมะลิ/ ใบเตย 1-2 หยด
1. นำสาคูไปล้างน้ำเร็วๆ 1 รอบ แล้วนำไปใส่หม้อ
2. เติมน้ำใบเตย, น้ำมะพร้าว 1/2 กระป๋อง
ลงไปในหม้อถ้าไม่มีน้ำใบเตย ใช้น้ำเหยะกลิ่นใบเตย 3-4 หยดก็ได้ค่ะ
สะดวกดี
3. เติมน้ำตาลทราย (พอดีที่บ้านมีแต่น้ำตาลทรายแดงแต่ใช้ได้เหมือนกันค่ะ)
4. ตั้งไฟอ่อนๆ แล้วคนไปเรื่อยๆ
5. ใส่ข้าวโพดหวาน
6. คนไปเรื่อยๆ ค่อยๆเติมน้ำมะพร้าวที่เหลือลงไป
7. คนไปเรื่อยๆจนสาคูใส แปลว่าสุกแล้วค่าาาา
8. ตักสาคูใส่ถ้วย ประมาณ 3/4 พอนะคะ
เผื่อที่ให้หน้ากะทิด้วย
1. ผสมกะทิ, แป้งข้าวโพด, เกลือ,
น้ำตาล และกลิ่นใบเตยเข้าด้วยกัน
2. ตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆ
3. รอจนหน้ากะทิเริ่มเหนียว แล้วเอาขึ้น
4. ตักหน้ากะทิใส่ตัวสาคู